ss

27 มิถุนายน 2553

แนะนำขาตั้งกล้อง :

ขาตั้งกล้อง หรือ tripod เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับผู้ถ่ายภาพทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น โดยเฉพาะปัจจุบัน ที่คนหันมาเล่นกล้อง DSLR มากขึ้น ขาตั้งกล้องก็ยิ่งมีความจำเป็นขึ้น ขาตั้งกล้องทุกวันนี้มีหลากหลายระดับราคา การเลือกก็ต้องเหมาะกับการใช้งาน ทั้งวัสดุ การรับน้ำหนัก การปรับระยะ การเก็บ ถ้าเป็นขาตั้งระดับล่างๆ ก็มีข้อดีคือราคาถูก เหมาะกับคนที่ไม่ได้ค่อยได้ใช้บ่อย มีติดไว้ตอนจำเป็นนิดหน่อย และมักใช้กล้องที่น้ำหนักไม่มาก ข้อเสียก็คือ ไม่ทน รับน้ำหนักได้ไม่มาก ใช้นานเข้าก็เริ่มหัก เริ่มเสีย การล็อคไม่แข็งแรง อาจเสี่ยงถ้าจะใช้กับกล้องที่มีราคาค่อนข้างสูง วันนี้เราเลือกขาตั้งกล้องรุ่นระดับราคากลางๆ จากแบรนด์ดัง 2 แบรนด์ คือ SLIK จากญี่ปุ่น และ BENRO จากจีนมาแนะนำให้รู้จักกันครับSLIK U7700
เป็นขาตั้งอลูมิเนียม รุ่นประหยัด มาพร้อมหัวแพน 3 ทิศ น้ำหนัก 1.3kg รับน้ำหนักเต็มที่ได้ 2.5kg เหมาะกับกล้องวีดีโอ และ DSLR พร้อมเลนส์ขนาดทั่วๆไป และใส่แฟลชได้ ยืดสูงสุดได้ 145cm หดเล็กสุด 51.5cm ข้อดีคือน้ำหนักเบาเพียง ขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกับ Vertex รุ่น V8400 แต่ราคาสูงกว่านิดหน่อย เนื่องจากแข็งแรงกว่า ทนทาน การปรับและวัสดุตัวล็อคมั่นคงกว่า จับเทียบกันก็จะรู้ครับเป็นรุ่นที่เหมาะอย่างยิ่งกับสำหรับการพกพา เพราะตัวบาง น้ำหนักเบาเพียง 890g แต่แข็งแรงเพราะทำจากวัสดุผสมแมกนีเซียม ขนาดพับเก็บเพียง 48cm (4ท่อน) แต่ใช้งานได้ครอบคลุมมากเช่น กางสูงสุดได้ 1635mm กางต่ำสุดเพียง 16.2cm ถอดแกนและกลับหัวเพื่อถ่ายมาโครและเอกสารได้ และรับน้ำหนักได้เต็มที่ถึง 3kg รุ่นนี้มาพร้อมกับหัวบอลที่ช่วยให้ปรับรอบทิศได้รวดเร็วเพียงปุ่มเดียว หัวสามารถถอดเปลี่ยนได้ครับ ถ้ากล้องกับเลนส์ที่ใช้น้ำหนักมากไปหน่อย ก็เปลี่ยนหัวที่ใหญ่ขึ้นได้ ใช้ยี่ห้ออื่นก็ได้ครับ


อยู่ในตระกูล Pro (อันที่จริงมีอีกรุ่นที่น่าสนใจคือรุ่น 500DX) แต่ขนาดจะใหญ่ไปนิดสำหรับการใช้งานทั่วๆไป และราคาสูงไปอีก รุ่น 330DX นี้ทำจากวัสดุ AMT (super Aluminum-Magnesium-Titanium alloy) ช่วยเพิ่มอัตราส่วนความแข็งแรงต่อน้ำหนัก ทำให้ขาตั้งรุ่นนี้ มีความแข็งแรงสูงในขณะที่น้ำหนักไม่มาก ขนาดไม่หนามาก 330DX นี้มีน้ำหนัก 1.67kg แต่รับน้ำหนักได้ถึง 4kg มาพร้อมหัวแพน 3 ทิศทาง ซึ่งถอดเปลี่ยนได้ ความสูงตอนใช้งานเต็มที่ 160cm ต่ำสุดตอนใช้งาน 51cm และขนาดตอนเก็บ 60cm


ยี่ห้อนี้มาจากเมืองจีนครับ แต่ดังระดับโลกไม่แพ้ Slik เลย รุ่นที่แนะนำเป็นรุ่นราคาไม่แพง วัสดุทำจาก Aluminium Alloy รูปร่างบึกบึน แข็งแรง น้ำหนักเบาขาเป็นแบบ 3 ท่อน ทำให้เวลากางสุดจะมั่นคงกว่าแบบ 4 ท่อน มีคุณสมบัตเด่นๆ เช่น มีตะขอสำหรับแขวนเก็บ หรือเกี่ยวตัวถ่วงน้ำหนักเพื่อให้มั่นคงขึ้น ตัวล็อคขาเป็นแบบหมุน ไม่ใช้แบบกริป ทำให้ยึดหดได้เร็ว และหมดปัญหาเรื่องทรายเข้าไปติด ขาพร้อมหัวรุ่นนี้กางสุดสูงได้ 144.4cm ปรับต่ำสุดได้ 55.6cm ความยาวตอนเก็บเหลือ 59.6cm น้ำหนักรวมหัวบอล 1.53kg และรับน้ำหนักได้เต็มที่ 2.5kg รุ่นนี้มาพร้อมหัวบอล BH0 ขนาดกลางๆ มีเพลตมาด้วย หัวจะแข็งแรงกว่าหัวที่มากับ Slik Sprint Pro GM ครับ ราคาเฉพาะหัวก็อยู่ที่ 1625 บาทแล้วครับ ซื้อพร้อมขาคุ้มครับ

บทความกล้องดิจิตอลยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง